Việc kiểm soát các cơn hen suyễn là rất quan trọng giúp cho người bệnh có thể sinh hoạt, làm việc bình thường mà không phải chịu những ảnh hưởng của căn bệnh này.

Hạn chế bị đầy bụng

Cần tránh tình trạng đi ngủ khi vừa mới ăn no. Thông thường thì đầy bụng sẽ gây ra ợ chua. Khi bạn ngủ, trường hợp bị ợ chua, chất chua trong dạ dày sẽ ập lên yết hầu, khu vực tiếp xúc giữa thực quản và khí quản. Nếu các chất này chỉ cần tràn một ít qua khí quản, chúng ta cũng có thể lên cơn hen. Để tránh việc bị ợ chua người bệnh nên áp dụng cách sau:

– Không để bụng quá no trước khi ngủ.

– Khi lỡ ăn no, hãy sử dụng một viên antacid trước khi ngủ. Mẫu thuốc này có thể làm giảm bớt chứng đau dạ dày.

– Kê gối cao để dịch vị từ dạ dày lên không tràn qua khí quản.

Xem thêm cách nhận biết bệnh hen suyễn: http://trihensuyen.com/

Chú ý khi ăn uống

dieu tri benh hen suyen

Người bệnh hen suyễn cần chú ý khi ăn uống

Có những mẫu thức ăn có thể khiến cho người bị bệnh lên cơn hen dễ hơn. Tình trạng này tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Nhìn chung, các chất dễ làm lên cơn hen là: sữa, trứng, tôm, cua, rượu bia và những thức ăn phơi khô cũng có thể không tốt cho bệnh hen của bạn.

Chú ý khi dùng muối: Các chuyên gia đánh giá rằng ở các trường hợp tử vong vì lên cơn hen, phần đông là người sở hữu lượng tiêu thụ muối cao.

Tìm hiểu các dấu hiệu hen suyễn và viêm phế quản. Xem ngay

Tránh sử dụng thuốc có aspirin

Khi bạn mắc bệnh hen và bị thêm các bệnh khác thì không nên sử dụng các thuốc có aspirin, chất này có thể làm cho bệnh hen trở nên nặng hơn, có khi gây tử vong.

Trường hợp bạn cần các thuốc xoa dịu đau nhức, cảm cúm…, thì có thể điều trị bằng loại thuốc có chất acetaminophen như Tylenol…

Không tùy tiện mua và dùng thuốc

thuoc tri hen suyen

Tránh tự ý dùng thuốc trị hen suyễn

Không phải ai cũng sở hữu thẻ bảo hiểm y tế nên có rất nhiều người bệnh đã tự làm bác sĩ cho bản thân bằng cách mua những loại thuốc bán không cần đơn ở những tiệm thuốc tây.

Người bệnh hen không ngoại lệ; nhiều người không hề khám bác sĩ cũng như chưa từng được giới thiệu tường tận về cách dùng thuốc xịt chữa bệnh hen phế quản

Thuốc xịt cũng có mẫu được bán nhiều ở những tiệm thuốc tân dược không cần thiết phải có đơn. Bình thường, trên chai thuốc có cách dùng khá đầy đủ. Nhưng, có thể do vô tình không xem kỹ hay sử dụng sai cách mà thuốc trở nên không mang lại hiệu quả cho căn bệnh mà còn tốn nhiều chi phí