Ngày nay, chưa tồn tại xác nhận về chế độ dinh dưỡng nào có thể có tác dụng tốt trong việc hạn chế tần suất cũng như độ nghiêm trọng của các cơn hen phế quản. Nhưng việc bổ sung cho thể chất thức ăn tươi ngon, nhiều dinh dưỡng sẽ giúp nâng cao sức khỏe nói chung và ức chế phần nào những biểu hiện của hen suyễn.

Hen suyễn và thừa cân

Các chuyên gia y tế cho rằng thừa cân là 1 nhân tố có khả năng lớn gây ra tình trạng hiện trạng bệnh hen suyễn. Bên cạnh đó, bệnh hen ở người bị thừa cân cũng thường nặng và khó kiểm soát hơn. Bởi thế, có một khẩu phần ăn cân đối cùng 1 trọng lượng tốt có thể giúp kiểm soát bệnh hen phế quản hiệu quả hơn.

Các loại thức ăn cần có trong bữa ăn

Cung cấp đủ lượng vitamin D có thể làm giảm số lần hen suyễn cấp ở trẻ 6 – 15 tuổi.

Ăn 1 trái táo hàng ngày cũng hỗ trợ đối phó với cơn hen. Theo các nghiên cứu, táo có tác dụng làm cho giảm khả năng xuất hiện của không ít cơn hen suyễn cũng như tăng cường cơ chế hoạt động của phổi. Nhưng cũng không nên quá lạm dụng

bi hen suyen nen an gi

Bị hen suyễn nên ăn gì

Một thăm dò chỉ ra rằng ăn chuối có thể giúp hạn chế các cơn khò khè do hen đối với trẻ em. Lý do là vì những chất chống oxy hóa cũng như chất kali trong chuối giúp tăng cường cơ chế hô hấp.

Các thức ăn nên tránh

Sulfite là một trong các loại chất bảo vệ có trong thức ăn có thể làm nguy hiểm hơn cơn hen suyễn. Chất này có ở rượu vang, trái cây sấy khô, anh đào ngâm rượu, tôm, cũng như nước chanh đóng hộp.

Xem thêm: Biện pháp giảm các dấu hiệu của cơn hen suyễn

Sử dụng quá nhiều những dạng thức ăn sinh ra khí ga sẽ gây áp lực lên cơ hoành của người bệnh, nhất là nếu người bệnh có chứng trào ngược acid. Hình thức này làm tức ngực cũng như kích ứng cơn hen. Các thức ăn này bao gồm những loại đậu, thức uống có ga, thức ăn chiên rán…

benh hen suyen nen kieng an gi

Thực phẩm cần tránh khi bị hen suyễn

Có một số ít tình trạng người bị hen tương đối nhạy cảm với chất salicylat tồn tại ở cà phê, chè và vài dạng thảo mộc.

Những chất bảo vệ, tạo màu trong thức ăn đóng hộp cũng như đồ ăn nhanh rất có thể sinh ra dị ứng ở một vài những người mắc bệnh hen.

Đối với đối tượng có cơ địa dị ứng với thực phẩm có khả năng bị thêm bệnh hen phế quản. Những mặt hàng từ bơ sữa, bột mì là các sản phẩm dễ khiến dị ứng nhất.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định một loại thực phẩm nào đó ra khỏi chế độ dinh dưỡng của mình vì nếu không cung cấp đủ các dưỡng chất cho cơ thể thì sẽ không tốt cho sức khỏe.

Tham khảo cách chữa hen cho trẻ nhỏ hiệu quả bằng thuốc nam: http://tribenhhen.com/tu-van/cam-nang-ve-chua-benh-hen-suyen-o-tre-em.html