Bệnh hen phế quản luôn được xem là nỗi ám ảnh của rất nhiều người không may mắc phải, vì phần lớn người bệnh phải chịu đựng những triệu chứng của bệnh đến suốt cuộc đời. Có rất nhiều nhiều nguyên nhân trong cuộc sống dẫn đến căn bệnh khó chịu này.

Môi trường ô nhiễm

Ô nhiễm môi trường có nhiều các thành phần có thể làm hình thành bệnh hen suyễn như bụi, khói, mùi hóa chất, khói than, ozon… Ở vài người có cơ địa mẫn cảm xà bông, mùi hương mạnh, như mùi xăng hoặc sơn, cũng có nguy cơ bị hen suyễn. Ngoài ra, phải kể đến khói thuốc lá thủ phạm phổ biến gây ra bệnh hen phế quản.

Những bệnh liên quan đến hô hấp

nguyen nhan benh hen suyen

Các bệnh về hô hấp có thể gây ra bệnh hen suyễn

Những căn bệnh về hô hấp phổ biến như là đau họng, cảm cúm, viêm xoang, viêm phổi…khi không được quan tâm chữa trị, có thể gây ra hen phế quản. Đối với em bé, những bệnh về hô hấp như trên là các nguyên nhân thường gặp dẫn dẫn tới bệnh hen suyễn.

Những ảnh hưởng từ thời tiết, khí hậu

Mọi sự chuyển biến đột ngột trong thời tiết, nhất là khí hậu lạnh hay gió khô cũng đều dẫn đến bệnh hen đối với nhiều người.

Cảm xúc thái quá

Trong cuộc sống thường ngày, có nhiều việc khiến chúng ta thể hiện các cảm xúc chẳng hạn như cười, khóc, giận dữ hay là la hét, khi thể hiện chúng một cách thái quá bạn có thể cảm nhận hơi thở của bản thân biến đổi, cả khi bạn là 1 người không mắc bệnh gì. Ở các đối tượng có tiền sử bệnh suyễn, đây có thể là một quá trình khác của bệnh lí này.

Xem thêm: trị hen phế quản cho người già như thế nào

Hoạt động thể chất

hen suyen do tap the duc

Hen suyễn có thể do tập thể dục

Từ trước tới nay, tập thể dục luôn được biết đến là hình thức rèn luyện thể chất rất tốt. Nhưng ở những bệnh nhân hen suyễn thì cần phải cân nhắc. Điều cần quan tâm là môi trường khi bạn tập thể dục. Trường hợp bạn luyện tập trong môi trường lạnh mà bản thân đã có khả năng bị hen suyễn thì việc hít thở sâu trong một không gian lạnh và khô hoàn toàn có thể gây ra hen suyễn bộc phát.

Những tác nhân khác

Trong môi trường sống tồn tại rất nhiều thứ có thể gây dị ứng dẫn đến bệnh hen suyễn chẳng hạn như gián, côn trùng, phấn hoa, cũng như nấm mốc. Khi như bạn có nuôi chó mèo trong nhà, thì nên giữ cho chúng luôn sạch và tránh xa phòng ngủ của bạn do lông động vật  là 1 trong các nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh hen suyễn

Bên cạnh đó, có những dạng thuốc như aspirin, thuốc chẹn beta đã được phát hiện là có thể dẫn đến căn bệnh hen phế quản.

Tin liên quan: Chủ động đối phó với Hen suyễn

 


0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *