Công nghệ in UV là một trong những công nghệ in ấn hiện đại và được sử dụng nhiều nhất trong ngành in ấn hiện nay, để in túi giấy ép kim, hộp giấy cao cấp… Và công nghệ in UV không phải sử dụng được với bất cứ loại mực in ấn nào, chỉ có mực UV mới phù hợp với công nghệ in ấn này. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng sử dụng được loại mực in khó tính này. Vậy, mực in UV sử dụng như thế nào trong in bao bì giấy?

Đặc điểm của mực in UV

Do quá trình in UV khiến cho các sản phẩm in ấn có đặc điểm rất khác nhau và riêng biệt. Tùy vào yêu cầu của khách hàng mà sản phẩm in ấn có thể có độ đậm mực in đậm hoặc nhạt, mực in UV có thể nhanh khô hoặc lâu khô, các chi tiết in ấn có thể phủ bóng hoặc cán màng UV mờ,…

Chính vì những đặc điểm trên nên khi sử dụng mực in UV cho quá trình in ấn UV phải chú ý các vấn đề như nhiệt độ, độ ẩm, cách sử dụng khung lụa và dao gạt mực,…

Nhờ những đặt điểm trên mà công nghệ Uv thường được áp dụng cho các sản phẩm như in hộp giấy, túi giấy, decal… Khi áp dụng công nghệ Uv sẽ làm nổi bậc những hình ảnh hay câu từ cần được nhấn mạnh lên trên những sản phẩm in ấ.

Một số vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng mực in UV

Để có thể sử dụng mực in UV được tốt và các sản phẩm in ấn bằng công nghệ in UV được đảm bảo chất lượng thì trong quá trình in ấn, người thiết kế và vận hành máy móc in ấn cần phải chú ý tới các vấn đề sau:

Nhiệt độ và độ ẩm của xưởng in

Nhiệt độ thích hợp nhất để quá trình in ấn UV diễn ra thuận lợi là khoảng nhiệt độ:18 – 25 độ C.

Độ ẩm không khí trong xưởng in bao bì giấy nên giữ ở mức 70 – 80 % để vừa đảm bảo sự khô hanh của mực in lại không khiến cho các sản phẩm in ấn bị ẩm ướt. Các chủ xưởng in nên sử dụng máy điều hòa không khí, máy hút ẩm để độ ẩm môi trường để duy trì độ ẩm của xưởng in.

Cách sử dụng khung lụa trong quá trình in ấn

Mực in UV chỉ có thể khô khi được sấy bằng tia UV. Vì vậy, các xưởng in nên sử dụng các khung lụa có tần số từ 120 – 200 l/cm.

Trong đó, lớp keo cảm quang của khung lụa nên để ở độ dày < 10
micron. Sauk hi đảm bảo những điều kiện trên thì lớp mực in UV trên các sản phẩm in ấn sẽ rơi vào khoảng 10-12 micron và độ phủ mực in từ 70- 90m2/kg.

Cách sử dụng dao gạt mực

Trong quá trình in UV, các chủ xưởng in nên sử dụng các loại dao gạt mực làm bằng Urethane. Đây là loại dao gạt mực có độ cứng 65 – 80 shore A. Việc sử dụng dao gạt mực Urethane sẽ giúp mực in được đều màu hơn; tuy nhiên nếu sử dụng cho các sản phẩm in ấn UV với số lượng lớn thì cần phải luân phiên thay đổi dao gạt mực để đảm bảo độ sắc bén của dao gạt mực.

Trên đây là cách sử dụng mực in UV hiệu quả trong quá trình in ấn mà chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc giúp bạn đọc có thêm các thông tin cần biết về loại mực in UV khó chiều này.