Trong thời buổi hiện nay, với các khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn hay khu dân cư…, lắp đặt một hệ thống xử lý nước thải chất lượng, hiệu quả là rất quan trọng, không thể thiếu. Điều này nhằm đảm bảo các quy định xả thải hiện nay và góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường xung quanh. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin về các quy trình xử lý nước thải tân tiến hiện nay.

Tổng quan về hệ thống xử lý nước thải

Là hệ thống được lắp đặt từ mốt số kỹ thuật lọc nước đơn lẻ, giúp giải quyết hiệu quả các yêu cầu xử lý nước thải của từng khu dân cư, công nghiệp. Tùy thuộc vào từng loại nước thải của mỗi nơi sẽ có các kỹ thuật xử lý phù hợp.

Thông thường, một hệ thống chất lượng và được thiết kế tốt, hiện đại sẽ xử lý được các vấn đề như sau:

Lọc bỏ gần như hoàn toàn các chất gây ô nhiễm, độc hại có trong nguồn nước thải. Nước sau khi xử lý sẽ đạt được yêu cầu chất lượng của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.

Thuận tiện trong việc nâng cấp, mỗi khi có những đổi mới cập nhật về quy định, chỉ số và chất lượng nguồn nước sau khi đã được xử lý xong.

Chi phí thi công hầm bể xử lý nước thải và đưa vào sử dụng thấp, nhưng vẫn đáp ứng được các yêu cầu về độ bền và sự ổn định.

Các quy trình trong xử lý nước thải

Tùy thuộc vào tình chất của từng loại nước thải cũng như các quy định về xả thải của cơ quan địa phương mà cơ cấu của hệ thống xử lý nước thải sẽ có những khác biệt nho nhỏ. Nhưng nhìn chung một quy trình xử lý nước thải cơ bản phải bao gồm các phần như sau:

Xử lý cơ học: Là công đoạn phân tách, lọc bỏ rác, lắng cát, tách dầu mỡ thừa… ra khỏi dòng nước thải.

Xử lý hóa học: Gồm các công đoạn như trung hòa nồng độ pH, tạo bông lắng, tuyển nổi… với mục đích tùy chỉnh lại nồng độ pH, lọc bỏ kim loại, cặn lơ lửng và chất vô cơ.

Xử lý sinh học: Gồm kỵ khí, thiếu khí, hiếu khí… để lọc bỏ đi các chất gây ô nhiễm hữu cơ.

Lọc nước: Nhằm loại bỏ đi các chất thải rắn còn sót lại ở các quy trình trên. Tùy thuộc vào từng hàm lượng chất rắn trong nước thải ra ngoài môi trường của cơ quan địa phương mà sẽ có mức độ lọc phù hợp.

Lấy một mẫu ví dụ đơn giản: Trong trường hợp là nhà máy xi mạ, điều quan trọng là phải tập trung ổn định nồng độ pH, lọc bỏ các chất vô cơ, chất rắn lơ lửng cũng như kim loại. Khi ấy, áp dụng quy trình xử lý hóa học là rất quan trọng và phải được thiết kế khoa học, chuyên nghiệp nhất.

Tham khảo đơn vị cung cấp hầm bể xử lý nước thải tốt nhất hiện nay: https://viethancomposite.com/

Một ví dụ khác là đối với một đơn vị sản xuất thực phẩm cần xử lý dòng nước thải của công đoạn sản xuất sữa, các mặt hàng từ sữa…, chắc chắn quy trình xử lý sẽ phải tập trung vào lọc bỏ đi các tạp chất gây ô nhiễm hữu cơ. Khi ấy, quy trình xử lý nước thải sinh học sẽ là quan trọng nhất và cần phải được tính toán khoa học, cẩn thận.

Chuyên mục: Hầm biogas