Với các ai từng ứng dụng qua các phần mềm xử lý ảnh chuyên nghiệp một chút đều có thể nhận thấy rằng, trong chỉnh sửa những bức ảnh có thể được tách ra làm các kênh màu khác nhau. Trong số đó có hai hệ màu in ấn khá thân thuộc mà quý khách hàng thường gặp đó là RGB và CMYK.

Cùng với Inandecal.net chúng tôi tìm hiểu và khám phá rõ ràng hơn về những hệ màu này qua bài viết sau đây nhé!

Hệ màu in ấn RGB và CMYK có gì hot?

Chúng ta sẽ cùng tham khảo sơ qua một chút về cả hai hệ màu căn bản là RGB và CMYK để biết thêm một file ảnh số được tạo thành ra sao, cách ứng dụng song song đó ưu nhược điểm của từng hệ.

Bài viết liên quan: Những lưu ý cần biết về phương pháp G7

Hệ màu in ấn RGB và CMYK

Hệ màu in ấn RGB và CMYK

Hệ màu CMYK

CMYK chính là từ viết tắt tiếng Anh của cơ chế hệ màu trừ, chúng được ứng dụng nhiều trong in ấn. CMYK bao gồm các màu sau:

C = Cyan (màu xanh)

M = Magenta (màu hồng)

Y = Yellow (màu vàng)

K = Black (màu đen) (sở dĩ người ta dùng từ K để chỉ màu đen là vì ký tự B đã được ứng dụng để chỉ màu Blue rồi, theo đó K còn nghĩa là Key, mang ý chỉ một cái gì đó chính là chủ yếu, là then chốt).

Hệ màu CMYK

Hệ màu CMYK

Nguyên lý thao tác của hệ màu in ấn này là hấp thụ ánh sáng. Màu mà mọi người nhìn thấy chính là từ phần của ánh sáng không bị hấp thụ. Hay nói một cách khác thì chúng hoạt động trên cơ chế những vật không tự phát ra ánh sáng mà chỉ phản xạ ánh sáng từ những nguồn khác chiếu tới mà thôi.

Hệ màu CMYK dường như tuân theo những quy tắc mà những bạn đã được học ở trường, hoặc tại những trung tâm dạy thiết kế. Khi ta trộn màu xanh (Cyan) với màu hồng (Magenta) sẽ cho ra màu xanh dương (Blue), màu hồng (Magenta) với màu vàng (Yellow) sẽ cho ra màu đỏ (Red), màu xanh (Cyan) với màu vàng (Yellow) sẽ cho ra màu xanh lá cây (Green), ba màu Cyan, Magenta, Yellow kết hợp lại sẽ cho ra black color (Black).

Thông thường, các máy in hiện tại sử dụng bốn mực CMYK để tạo nội dung in màu. Vì vậy, đối với những nội dung mà bạn muốn in, bạn nên dùng hệ màu CMYK.

Tìm hiểu thêm: In ấn túi giấy đựng điện thoại đẹp có tác dụng gì?

Hệ màu RGB

Hệ màu trong in ấn tiếp đến là RGB, RGB được biết tới là từ viết tắt tiếng Anh của cơ chế hệ màu cộng. Chúng thường được sử dụng để hiển thị màu trên các màn hình TV, monitor máy tính xách tay và các thiết bị điện tử khác (chẳng hạn như camera kỹ thuật số). RGB bao gồm những màu sau:

R = Red (màu đỏ)

G = Green (màu xanh lá)

B = Blue (màu xanh dương)

Hệ màu RGB

Hệ màu RGB

RGB có nguyên tắc thao tác làm việc khác với CMYK, nó phát ra ánh nắng hay còn gọi là mô hình ánh nắng bổ sung (các màu được sinh ra từ 3 màu RGB sẽ sáng hơn những màu gốc),… Nếu CMYK là nơi bạn bắt đầu xuất phát điểm từ 1 tờ giấy trắng và sau đó thêm những màu khác thì RGB hoạt động ngược lại.

Thông tin được xem nhiều: Hộp Giấy Cứng Cao Cấp Có Ưu Điểm Và Được Dùng Trong Ngành Nghề Nào?

Hệ màu in ấn nào là chuẩn nhất?

Chế độ màu RGB có một gam màu lớn hơn hẳn đối với hệ màu CMYK, đặc thù trong vùng những màu huỳnh quang sáng. Do điều này, đối với các nội dung mà bạn mong muốn hiển thị trên website hoặc trong video, RGB là chế độ màu mà bạn nên dùng.

Từ đó, CMYK là hệ màu trừ & RGB là hệ màu cộng nên khi trong tất cả chúng ta chuyển đổi qua lại sẽ không thể giảm thiểu khỏi tình trạng bị lệch hệ màu trong in ấn. Ngay sau khi chuyển đổi, các hệ số của từng màu sẽ không phải là số nguyên chẵn, thay vào đó chính là các số thập phân lẻ. Sẽ tùy teo mode màu mà kết quả những bạn đạt được sẽ sáng hơn hoặc tối đi đối với màu ban đầu.

Như vậy, ta có thể tổng kết được rằng, CMYK là một hệ màu in ấn chuẩn nhất. Bởi vậy, trước lúc in ấn bạn nên kiểm tra thật kỹ hệ màu đã chọn. Bạn hãy chuyển từ RGB sang hệ màu CMYK để có một chất lượng in tốt nhất.

Qua những thông tin mà Inandecal.net chúng tôi cung cấp trên, hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ về hai hệ màu in ấn là RGB và CMYK.

Nguồn bài viết tại: Intriphat.com