Chắc hẳn, các bạn sẽ cảm thấy phát bực khi muốn đóng gói hàng mà lại không có 1 cái hộp carton nào vừa. Để giải quyết tình trạng trên bạn cũng có thể sử dụng các chất liệu bền bỉ khác như túi nilon hay mút xốp để thay đổi. Tuy nhiên sẽ rất bất tiện & kém thẩm mỹ. Nội dung bài viết sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm hộp giấy bằng bìa carton đơn giản, nhanh chóng. Với phương pháp làm này có thể tự làm hộp bằng bìa carton ở ngay tại nhà.

Cách làm hộp giấy bằng bìa carton

Cách làm hộp giấy bằng bìa carton đơn giản tại nhà

Cách làm hộp giấy bằng bìa carton đơn giản

Bước 1: Chọn bìa carton

 • Bạn có thể dùng những tấm bìa carton từ những chiếc hộp lớn như từ hộp đựng hoa quả, và ngũ cốc.
 • Bạn nên lựa chọn những tấm bìa có mặt tông sóng để có độ chắc chắn hơn.

Bài viết được xem nhiều: Cách làm đồ chơi bằng hộp giấy đơn giản

Nếu đã có kích thước cụ thể của chiếc hộp carton (cardboard box), bạn hãy cắt các cạnh của chúng thật chính xác & phù hợp như sau:

VD: 1 miếng bìa cứng dài 12cm sẽ tạo ra 1 hộp carton có kích thước 3cm x 3cm

cách làm hộp giấy từ bìa carton

Chiều rộng của tấm bìa carton tạo thành chiều cao, phần cơ sở & phần trên cùng của hộp.

VD: Một tấm bìa carton có kích thước 12cm x 9cm thì sử dụng 3cm phần chiều rộng để tạo thành chân đế & phần trên cùng. Còn 6cm còn lại sẽ hình thành chiều cao của chiếc hộp.

Bước 2: Nếu bạn muốn, hãy trang trí trước khi cắt & gấp sẽ dễ dàng hơn.

Trang trí hộp dễ dàng hơn trước khi bạn bắt đầu cắt & gấp. Một cách dễ dàng để làm điều này là dùng 1 mảnh giấy gói lớn hơn khoảng ½ “(1,25 cm) so với bìa cứng ở tất cả các mặt. Dán nó lên tấm bìa cứng bằng keo mạnh, và sau đó gấp qua các cạnh của giấy gói & dán chúng ở phía bên kia

làm hộp bằng bìa carton

Bước 3:

 • Vẽ 1 đường với mỗi cạnh của bìa cứng để tạo một vạt nhỏ có thể rộng 5cm cho 1 hộp lớn, hoặc 6cm cho hộp nhỏ.
 • Sau đó chia chiều dài còn lại thành bốn phần bằng nhau, đánh dấu ở mỗi đầu & nối chúng bằng những đường thẳng song song.
 • Tiếp tục gấp 2 bên vào trong từ hai đầu để tạo ngăn xếp, và sau đó mở ra.

cách làm hộp bằng bìa carton

Bước 4:

 • Cắt dọc theo các đường dọc cho đến khi chạm vào chiều rộng của hình chữ nhật bạn đã nối.
 • Sau đó uốn cong bốn cạnh để tạo thành khung hộp, phần vạt nhỏ dư ra sử dụng keo gắn chúng vào thân hộp.
 • Cuối cùng, dán phần đế hộp & nắp hộp.

cách làm hộp bằng bìa cứng

Cách làm hộp đôi từ bìa carton

Cách làm hộp giấy bằng bìa carton đôi đơn giản như sau:

 • Chuẩn bị 2 hộp carton chưa dán đế & nắp. Hộp đầu tiên dán đế & phần nắp không đóng lại mà dán chúng theo hướng thẳng, mở.
 • Hộp thứ 2 không gấp đế, dán chúng tương tự như nắp của hộp thứ nhất. Đặt chồng phần đế của hộp thứ 2 lên phần nắp của hộp thứ nhất, cố định chúng bằng keo hay băng dính.
 • Cuối cùng là gấp dán phần nắp của chiếc hộp thứ 2. Vậy là bạn đã làm hộp giấy carton hoàn thành rồi

Tìm hiểu thêm bài viết: Các hệ màu in ấn RGB và CMYK

làm hộp từ bìa carton

Một số lưu ý khi làm hộp bằng bìa carton

Mặc dù bạn hoàn toàn có thể làm hộp carton tại nhà nhưng sẽ có 1 số hạn chế và lưu ý. Làm hộp giấy carton hiệu quả nhất khi kích cỡ hộp bạn cần nhỏ hơn kích thước của hộp sẵn có. Hay trong trường hợp bạn có khổ carton lớn thì bạn có thể tạo ra chiếc hộp lớn hơn, tuy nhiên độ chắc chắn sẽ không được bảo đảm. Bạn chỉ nên sử dụng hộp tự chế trong các trường hợp bất đắc dĩ & giá trị hàng hóa không cao để tránh trường hợp hư hại.

Cần gia cố các mối nối khi bạn ghép những tấm carton lại với nhau. Và tại các góc của hộp carton rất dễ bị hở, bạn cũng cần kiểm tra và dán lại kỹ. Ngoài ra nếu bạn tận dụng thùng carton cũ, có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tạo hình. Vì những vết gấp có sẵn của hình dáng thùng cũ sẽ không duỗi thẳng, dễ làm lệch hay méo thùng. Khung của hộp xô lệch không bảo đảm sự an toàn cho sản phẩm.

Với các cách làm hộp giấy bằng bìa carton đơn giản trên, chắc hẳn bạn đã biết & hiểu rõ về cách để làm hộp giấy carton rồi nhỉ. Hy vọng bạn sẽ thích cách mà chúng tôi chia sẻ bên trên, chúc bạn tạo ra cho mình những chiếc hộp ưng ý.